วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ตลาดพระเครื่องท่าพระจันทร์


"ตลาดพระเครื่องท่าพระจันทร์" เป็นตลาดพระที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่ง ที่บรรดาเซียนพระและนักสะสมให้ความสนใจ ตลาดพระท่าพระจันทร์ถือป็นแหล่งรวมพระเครื่อง วัตถุมงคล และเครื่องรางของขลังทุกรุ่นทุกชนิด ทั้งเหรียญพระเกจิ พระเนื้อผง พระเนื้อชิน พระกรุ ตะกรุดเครื่องรางของขลัง รวมไปถึงของเก่าโบราณวัตถุ ฯลฯ อีกทั้งยังมีธุรกิจที่เกี่ยวข้อง กับพระเครื่องแบบครบวงจรหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการจัดสร้างพระเครื่องวัตถุมงคล ศูนย์พระเครื่อง การโฆษณาประชาสัมพันธ์ ถ่ายรูปพระเครื่อง รับจำนำพระเครื่อง รับจ้างอัดกรอบพระ เลี่ยมพระ ทำสายสร้อยคล้องพระ ธุรกิจหนังสือพระ เป็นต้นที่นี่มีบริการทั้งร้านรับซื้อ-ขาย พระขนาดใหญ่ และแผงพระริมทาง เรียงรายกันอยู่มากมาย

ตลาดพระเครื่องท่าพระจันทร์ เป็นที่ตั้งของ ศูนย์พระเครื่องขนาดใหญ่ไปจนถึงแผงพระขนาดเล็กจำนวนนับไม่ถ้วน ส่วนวัตถุมงคล มีราคาเช่าบูชาตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน หลักหมื่น หลักแสน ไปจนถึงหลักล้านบาท

ที่ตลาดพระท่าพระจันทร์ มีจำหน่าย พระเครื่อง พระบูชา และเครื่องรางของขลังทุกรูปแบบค่ะ

โดยมีบริเวณพื้นที่ตั้งแต่บริเวณตรอกวัดมหาธาตุฯ มาจนถึงตลาดท่าพระจันทร์ ตรงประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฝั่งติด ท่าเรือข้ามฟากไปโรงพยาบาลศิริราช ไปจนถึงฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยศิลปากร ไล่ไปเรื่อยจนถึงฝั่งท่าช้าง

ประกอบกับเป็นสนามพระที่อยู่ใกล้สนามหลวง วัดพระแก้ว และสถานศึกษาชื่อดังหลายแห่ง อีกทั้งการคมนาคมสะดวกมากที่สุด ทำให้ตลาดพระดังกล่าวเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป จนกลายเป็นความนิยมในการเดินทางไปแวะเวียนชมดู


หาหนังสือเกี่ยวกับพระเครื่อง ที่นี่ก็มีร้านใหญ่ๆ เก่าแก่อยู่หลายร้าน ทั้งขายส่ง-ปลีก ราคาก็ถูกกว่าหน้าปกเล็กน้อย

มีอุปกรณ์เกี่ยวกับพระ ทั้งแบบสั่งทำ หรือสำเร็จรูป จะซื้อเป็นจำนวนเยอะๆ เพื่อนำไปขายต่อ ก็มีบริการค่ะ
สนใจพระสมเด็จฯ พิมพ์ไหน ขาดใดก็มีบริการทุกรูปแบบค่ะ

บรรยากาศบริเวณ ตลาดพระเครื่องท่าพระจันทร์ ทุกวันเป็นไปด้วยความคึกคัก ไม่มีเงียบเหงา เปิดทำการทุกวัน ไม่มีวันหยุด มีบรรดาเซียนใหญ่เซียนเล็ก นักนิยมสะสมไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ไปจนถึงระดับผู้เชี่ยวชาญแวะเวียนมาสอบถาม แลกเปลี่ยนสนทนาข้อมูลเกี่ยวกับพระเครื่องตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงบ่าย ที่มักจะมีคนเอาพระใหม่ๆ เข้ามาส่องกันดู และพูดคุยกันมีของขายทุกรูปแบบจริงๆ ค่ะ แม้แต่ที่ไม่เกี่ยวกับพระเครื่องก็มีนะค่ะ อาทิเช่น ดูดวง ยาสมุนไพรไทย หาเลข เป็นต้น

ด้วยความเก่าแก่และมีตำนานความเป็นมาที่ไม่ธรรมดา ซึ่งแต่เดิมตั้งอยู่ในพื้นที่ของวัดมหาธาตุฯ ก่อนแยกย้ายไปอยู่ที่วัดราชนัดดาและที่ตลาดท่าพระจันทร์ในปัจจุบัน ครั้งแรกกลุ่มที่ไปตั้งแผงพระที่วัดราชนัดดาจะได้รับความนิยมมากกว่า แต่ครั้นเวลาเปลี่ยนไป ที่ตลาดท่าพระจันทร์กลับได้รับความนิยมสูงตราบจนถึงทุกวันนี้
ด้วยเหตุที่ธุรกิจพระเครื่องนั้น มีเม็ดเงินหมุนเวียนในแต่ละปีเป็นจำนวนมหาศาล ตลาดพระที่มีขนาดใหญ่โต อย่างสนามท่าพระจันทร์ จึงเป็นดัชนีตัวชี้วัดความนิยมที่สำคัญในการสะสมพระเครื่องได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณข้อมูลประกอบจากหนังสือพิมพ์ คมชัดลึก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น