วันศุกร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2554

หลวงพ่อทวด เนื้อนวะ ตอก “เฉลิมพล” เห็นๆ มา...เก๊ ทั้งนั้น

image
image
image
image
หลวงพ่อทวด นวะ ตอก “เฉลิมพล”  เห็นๆ มา...เก๊ ทั้งนั้น พระรุ่นหลังเตารีด เนื้อนวะ มีการทำปลอมออกมาหลายฝีมือ ปัจจุบันยิ่งผสมเนื้อทำพิมพ์ได้ใกล้เคียง จะเก็บสะสมต้องระวังให้ดี...
โดยเฉพาะ “ของราคาถูก” ถ้าไม่ชำนาญจริง เผลอลองจับ มีสิทธิ์เจอของร้อนลวกมือพองได้
image
ของเก๊ – หลังตอกคำว่า “เฉลิมพล”
image
ของเก๊ – หลังตอกคำว่า “เฉลิมพล”
image
พระแท้ – ไม่มีการตอกคำว่า “เฉลิมพล”
image
ของแท้ – ไม่มีการตอกคำว่า “เฉลิมพล”
พระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีด สร้างที่วัดช้างให้ ปีพ.ศ.2505 โดยท่านอาจารย์ทิม เจ้าอาวาสวัดผู้สร้างพระเครื่องหลวงพ่อทวดขึ้นครั้งแรกในพื้นปฐพี(ปี 2497) ได้สร้างพระรุ่นหลังเตารีดขึ้นเพื่อแจกจ่ายให้แก่เหล่าสาธุชนผู้ศรัทธาในบารมีองค์พระโพธิสัตว์ “หลวงพ่อทวด”
พระที่สร้างในพิธีปี 2505 มีจำนวนมากมายหลายพิมพ์ ในยุคนั้นคือพิธีใหญ่ที่มีผู้คนจากทั่วสารทิศบากบั่นเดินทางไกลไปให้ถึงวัดเพื่อให้ทันเวลารับแจกพระหลังพิธีปลุกเสกเสร็จสิ้น วันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2505 แรงศรัทธาของคนจำนวนนับหมื่นทำให้ท่านอาจารย์ทิมในขณะนั้นไม่อาจแหวกกระแสธารผู้คนที่เบียดเสียดกันออกจากวิหารหลวงพ่อทวดได้
การแจกพระเครื่องหมดลงอย่างรวดเร็วภายในเวลาช่วงเช้าเท่านั้นเอง มีคนที่ไม่ได้รับพระจำนวนมากต้องเดินทางกลับไปอย่างผิดหวัง ทางวัดนำเงินรายได้จากการบริจาคไปสร้างโรงเรียนและศาลาการเปรียญ
พระเครื่องในพิธีปี 2505 พิมพ์หลักประกอบด้วย พระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ กลาง และเล็ก มีเนื้อทองผสม เนื้อนวะ เนื้อเมฆพัด พระหลวงพ่อทวด รุ่นหลังหนังสือ พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก เนื้อทองเหลืองรมดำ เนื้อทองเหลืองกะไหล่ทอง เนื้ออัลปาก้า เนื้อนวะ และเนื้อทองคำ (นอกจากนั้นยังมีพระบูชา และเหรียญ)

image
พระแท้
พระรุ่นหลังเตารีด “เก๊” ที่นำให้ชมกันนี้ พยายามทำออกมาเป็นพระเนื้อนวะ มีการตอกตัว “ฉ” และคำว่า “เฉลิมพล” อันเป็นพระนามย่อของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลทิฆัมพร องค์ประธานผู้จัดสร้างในครั้งนั้น
การตอก “ฉ” ของพระแท้เนื้อนวะ ตำแหน่งของการตอกมีทั้งตอกเหนือศีรษะหลวงพ่อทวด ตอกเหลือไหล่สองข้าง และด้านหลัง นอกจากตัว ฉ แล้ว บางองค์ยังมีการตอกคำว่า “หลวงพ่อทวด” คำว่า “วัดช้างให้” และตัวเลขไทย ไว้ที่ด้านหลังองค์พระ
image
พระแท้
image
พระแท้
image
พระแท้
image
พระแท้
image
พระแท้
พระรุ่นหลังเตารีด เนื้อนวะ มีการทำปลอมออกมาหลากหลายฝีมือ ยิ่งปัจจุบันยิ่งผสมเนื้อทำพิมพ์ได้ใกล้เคียง จะเก็บสะสมต้องระวังให้ดี... โดยเฉพาะ “ของราคาถูก” ถ้าไม่ชำนาญจริง ลองจับอาจเจอของร้อนลวกมือพองได้
“เก๊ เนื้อนวะ ตอกตัว ฉ” มีจุดสังเกตง่ายๆ คือ ตัว ฉ ไม่ได้เป็นตัวตอก แต่เป็นตัวฉีดออกมาในแม่พิมพ์ (ส่องด้วยแว่นขยายจะเห็นว่าตัว ฉ ลายเส้นไม่ได้เป็นร่องลึกจากการตอก)
และจุดอ่อนสำคัญ ก็คือ คำว่า “เฉลิมพล”  เพราะยังไม่เคยพบพระแท้เนื้อนวะ ที่ตอกคำว่า “เฉลิมพล” อยู่เลย
image
พระแท้
image
พระแท้
Footer

2 ความคิดเห็น:

  1. ลูกพ่อทอง1 สิงหาคม 2555 17:16

    ดีมากครับที่ให้ความรู้

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ10 ตุลาคม 2556 11:00

    ไม่ตอกไม่เห็นใช่ว่าจะไม่มี

    ตอบลบ